IMG_78482

คอร์สสอนการเขียนนิยาย by May112

 

สวัสดีค่านักอ่านและนักเขียนทุกคน

ก่อนอื่นเมขอเล่าก่อนว่า….ตัดสินใจอยู่นานมากว่าจะทำหรือไม่ทำคอร์สนี้ดี เคยคิดว่าเปิดสอนอะไรแบบนี้มันไร้สาระหรือเปล่านะ จะมีคนสนใจอย่างจริงจังหรือเปล่าหว่า… แต่ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่เมเป็นนักเขียน มีนักอ่านที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน อยากมีหนังสือเป็นของตัวเองสักเล่ม ได้เข้ามาทักทายและขอคำแนะนำในการเขียนจากเมเยอะมาก ซึ่งเมมีความยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งที่จะให้คำตอบเท่าที่ตัวเองพอจะทำได้ ในขอบเขตความรู้หรือประสบการณ์ของตัวเอง และจัดทำ blog ให้ความรู้เกี่ยวกับการเขียนนิยาย (คลิก)   เพราะเมเชื่อว่าการให้ความรู้คือสิ่งสิ่งที่คนในสังคมของเราควรทำ  เพราะตัวเมเองก็ชอบหาความรู้และหวังว่าจะมีคนถ่ายทอดให้บ้าง เมื่อเราเรียนรู้แล้วก็อยากจะแบ่งปันบ้างเช่นกันค่ะ  เพราะฉะนั้นเมื่อมีอีเมลสอบถามการเขียนนิยาย/ขอคำแนะนำ เมช่วยตอบอย่างเต็มที่ แต่บางทีก็รู้สึกว่า…. ถ้าเราช่วยเขาได้มากกว่านี้ล่ะ สอนเขา โค้ชเขา ช่วยแนะแนว ช่วยติ-ชม ผลักดันจนเขาประสบความสำเร็จมันจะเป็นยังไงนะ…?

และจึงเป็นเหตุผลที่เมตัดสินใจเปิดคอร์สสอนการเขียนนิยายนี้ขึ้นนั้นเอง เย้!

อาจจะมีคนคิดในใจว่าถ้าอยากเปิดคอร์สให้ความรู้ก็ทำแบบฟรีๆ ก็ได้ ซึ่งเอาจริงๆ การที่เมเขียน Blog และคอยตอบคำถามจากทุกช่องทางก็เหมือนกับการเปิดคอร์สแนะแนวโดยไม่ได้คิดตังค์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นตรงนี้… มันคือความจริงจังและเป็นการเป็นงาน สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนจริงๆ และต้องการคนที่ประสบการณ์และเชี่ยวชาญกับงานด้านนี้โดยตรงให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มยันจบ ให้ทุกแต่ละอักษรที่คุณจรดลงบนแป้นพิมพ์มีความหมาย ให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างถูกที่ถูกทาง ไม่ออกทะเล และไม่ต้องเกรงใจที่จะถามเมื่อสงสัย เพราะนี่คือโค้ชของเรา คือคนที่จะให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำในเรื่องงานทุกอย่าง ไม่ต้องกลัวว่าพี่นักเขียนเขาจะรำคาญหรือเปล่านะ…  เค้าจะเบื่อมั้ย เพราะเมื่อคุณตัดสินใจที่จะให้เมเป็นโค้ชให้ ก็ขอให้คิดซะว่าได้นักเขียนมาเป็น บก. ส่วนตัวไปเลย  ส่วนตัวเมเองเมื่อได้รับการว่าจ้างมาแล้วก็จะต้องตั้งใจสอนให้เต็มที่ เพราะนี้เป็นหน้าที่ของเรา เป็นความรับผิดชอบที่จะช่วยพาผู้เรียนไปให้ถึงความฝันให้จงได้   ♥

 

 

promq2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

icon-ya-chuuiคอร์สนี้เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่อยากเป็นนักเขียนวัยรุ่น/ แนว young adult / แนวรักทั่วไป
 • ผู้ที่ต้องการคำแนะนำในการเขียน ต้องการได้คำชี้แนะข้อผิดพลาดของพล็อตเรื่อง สำนวน วิจารณ์ภาพรวมของนิยาย เพื่อจะส่งให้ สนพ. พิจารณาต้นฉบับ
 • ต้องการให้นักเขียนที่มีประสบการณ์ช่วยวิเคราะห์เนื้อเรื่อง/ ปรึกษาพล็อตนิยาย ชี้จุดบกพร่องของเนื้อหา ในกรณีที่ส่งผลต้นฉบับไปแล้วแต่ยังไม่ผ่านการพิจารณา
 • ผู้ที่เขียนนิยายกี่เรื่องก็เขียนไม่จบสักที อยากเขียนให้มันถึงบทส่งท้ายสักครั้ง!

(** เมรับอ่านทุกแนวค่ะ ยกเว้นแนวแฟนตาซีวิทยาศาสตร์ และแนวลึกลับ เพราะไม่ค่อยถนัดจริงๆ จ้า T_T**)

 

 

 

icon-ya-chuuiคอร์สนี้สอนอะไร/ ทำอะไรบ้าง

 

 • คอร์สนี้จะเน้นสอนเรื่องการวางพล็อตเรื่องเป็นสำคัญ เพราะเป็นหัวใจหลักของการเขียนนิยาย เมื่อคุณมีพล็อตเรื่องที่ดีตั้งแต่ต้นยันจบ นั่นหมายถึงนิยายของคุณเดินทางมาสู่ความสำเร็จเกินครึ่งทางแล้ว การมีคนให้คำปรึกษา ช่วยแนะนำ ตบพล็อตของเรื่องให้เข้าที่เข้าทางจากคนที่มีประสบการณ์ ทำอาชีพนี้เป็นหลักมาตลอด ต้องบอกเลยว่าเมเข้าใจความรู้สึกนะคะ เพราะบางทีเล่าให้คนทั่วๆ ไปฟัง อาจจะมองว่าเราไร้สาระ คิดอะไรออกมา เพ้อเจ้อเกินไปมั้ย เขินที่จะเล่าด้วย แต่นักเขียนด้วยกันจะเข้าใจกันค่ะ ฮ่าๆๆๆ การเขียนนิยายเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง บางทีอาจจะต้องการคนที่เข้าใจศิลปะแบบเดียวกันมาพูดคุยกัน  (**ช่วยชี้แนะ/ แนะนำ แต่ไม่ใช่ช่วยคิดพล็อตให้เขียนนะจ้า 5555**)
 • ในกรณีที่เป็นนักเขียนมือใหม่ โค้ชจะสอนตั้งแต่เริ่มการวางพล็อต เราจะคุยกันว่าผู้เรียนต้องการจะแต่งแบบไหน เรื่องอะไร แนวไหน โดยจะมองถึงความสนุก ความสมเหตุสมผลเป็นหลัก
 • หากผู้เรียนมีพล็อตหรือไอเดียในการเขียนมาอยู่แล้ว โค้ชจะช่วยดูภาพรวมว่าเป็นยังไง มีจุดบอดตรงไหน เพื่อให้ได้โครงเรื่องที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้นิยายสามารถเดินทางไปถึงตอนจบ
 • โค้ชจะกำหนดระยะเวลาส่งต้นฉบับมาให้อ่านเรื่อยๆ จนถึงบทสุดท้าย เพื่อดูว่าผู้เรียนดำเนินเรื่องเป็นไปตามพล็อตที่วางไว้หรือไม่ มีการดำเนินเรื่องอย่างไร ให้คำวิจารณ์อย่างเป็นกลางในฐานะโค้ชและผู้อ่านคนหนึ่ง พร้อมให้คำแนะนำเรื่องสำนวน/ คำผิด
 • การกำหนดระยะเวลาส่งจะเป็นผลดีต่อผู้เขียนนะคะ เพราะเสียเงินมาแล้วจะได้มีความตั้งใจ และจริงจังกับการเขียนมากขึ้น ไม่ทิ้งไปกลางทางซะก่อน ประกอบกับมีคนช่วยอ่านและแนะนำเรื่อยๆ โอกาสที่จะเขียนนิยายจบ ไม่ออกทะเลจึงมีมากกว่าเดิม รวมถึงโอกาสที่จะได้ส่งต้นฉบับไปให้ สนพ. พิจารณาก็มากขึ้นด้วย
 • หากผู้เรียนมีต้นฉบับแล้วกึ่งหนึ่ง อยากให้โค้ชช่วยอ่านงาน และชี้แนะต่อ / หรือมีต้นฉบับจนจบแล้ว แต่ยังไม่มั่นใจ โค้ชก็จะช่วยอ่านงานทั้งหมดและแนะแนวทางการเขียน หรือแก้ไขข้อบกพร่องให้ต้นฉบับมีความสมบูรณ์มากขึ้น ถือเป็นด่านแรกก่อนส่งต้นฉบับให้ สนพ. พิจารณาค่ะ เพราะโค้ชก็เปรียบเสมือนกับบรรณาธิการคนหนึ่งก็ว่าได้เนอะ

 

 

 

icon-ya-chuuiประสบการณ์ของโค้ชนักเขียน

 

 IMG_78502

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

IMG_8608

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมเริ่มเป็นนักเขียนนิยายวัยรุ่นในปี พ.ศ.2549  โดยนิยายที่ตีพิมพ์เล่มแรกคือ รักป่วนๆ ฉบับก๊วนเด็กหอ  ในปัจจุบันมีนิยายออกเป็นเล่มแล้วเกือบ 40 เล่ม ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์นำไปสร้างเป็นซีรีส์อย่างหลากหลาย (มีทั้งซื้อแล้วสร้างไปแล้ว และยังไม่สร้างอีกเพียบ ฮ่าาา) นอกจากเขียนแล้วเมยังเป็นนักอ่านตัวยงด้วยค่ะ อ่านเยอะ และอ่านหลากหลายแนวมาตลอด แต่ถนัดแนวนิยายรักมากที่สุด แฮ่! และล่าสุดเพิ่งมีการจัดทำ workshop เป็นคอร์สสอนเขียนนิยายไปหมาดๆ (คลิก)  ขออนุมานตนว่าพร้อมที่จะให้ความรู้ แล้วใช้ประสบการณ์ช่วยสานฝันให้กับคนอื่นๆ แล้วค่าา ^^~~

 

 

 

 

allcover

 

 

icon-ya-chuuiราคาคอร์ส&การสมัคร

 • 5,000 บาทถ้วน ไม่ขาดไม่เกิน 5555
  ในแต่ละปีรับจำนวนจำกัด (ประมาณ 10คนค่า)   ไม่ได้รับเยอะเพราะเดี๋ยวจะดูแลไม่ทั่วถึง เมต้องอ่านงานของทุกคนอย่างละเอียด กลัวไม่มีเวลาและทำได้ไม่เต็มที่เพราะต้องเขียนงานของตัวเองเช่นกันจ้า   เพราะฉะนั้นก่อนที่จะสมัครเข้ามารบกวนถามตัวเองอีกครั้งนะคะว่าจริงจังแค่ไหนกับการเขียนนิยาย จะได้ไม่เสียเงินและไม่เสียเวลาเนอะ ถ้ามั่นใจแล้วค่อยอีเมลมาก็ไม่สายจ้า
 • สนใจสามารถส่งอีเมล์มาที่ tanzmay@gmail.com โดยรบกวนเขียน subject (หัวข้ออีเมล) มาว่า ‘สมัครคอร์สสอนเขียนนิยาย’ แนะนำตัวเองสั้นๆ และเล่าว่านิยายตัวเองถึงขั้นตอนไหนแล้ว และต้องการคำแนะนำหรือให้ช่วยอะไร  เมื่อเมได้อีเมลแล้วจะรีบตอบกลับให้เร็วที่สุดค่ะ
 • การเรียน+โค้ชการเขียน จะเป็นทางออนไลน์นะคะ แต่จะพูดคุย/สอบถามกับเมโดยตรงค่า  (**ถ้าคนที่อยู่กรุงเทพ/นนทบุรี สามารถนัดเจอเป็นกรณีไปได้ค่ะ)
 • ระยะเวลาของการโค้ชคือ ตั้งแต่เริ่มคุยพล็อตเรื่องที่จะเขียน ไปจนถึงบทสุดท้ายของเรื่องนั้นค่า  (ไม่จำกัดครั้ง/ไม่คิดเป็นชั่วโมง)  ถามได้ตลอดเวลา ปรึกษาได้เรื่อยๆ อยู่ด้วยกันจนกว่านิยายเรื่องนั้นจะจบเลยค่ะ
 • ราคานี้คือต่อนิยายหนึ่งเรื่องนะคะ

 

 

 

icon-ya-chuuiเงื่อนไข&ข้อตกลง

 1. การเรียนคอร์สนี้ไม่ได้รับประกันว่าผู้เรียนจะต้องเขียนนิยายจบ เพราะโค้ชไม่สามารถบังคับหรือขู่เข็ญให้ผู้เรียนส่งต้นฉบับมาให้อ่านได้ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและจริงจังของผู้เรียนนะคะ การกำหนดส่งต้นฉบับมาให้โค้ชอ่านเป็นเพียงแรงผลักดันอย่างหนึ่งให้ผู้เรียนเขียนนิยายจนจบค่ะ ผู้เรียนต้องมีความรับผิดชอบในการเขียนต้นฉบับด้วยนะคะ
 2. การลงคอร์ส์เรียนนี้ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าว่านิยายของผู้เรียนจะต้องผ่านการพิจารณาต้นฉบับของ สนพ. นั้นๆ เสมอไป เพราะดุลยพินิจและรสนิยมของบรรณาธิการแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป รวมถึงแนวทางของการตีพิมพ์นิยายของแต่ละ สนพ. ก็จะไม่เหมือนกัน จึงไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ โค้ชทำได้เพียงแค่ชี้แนะอย่างสุดความสามารถเท่านั้นค่ะ
 3. สมัครแล้วไม่มีการคืนเงินใดๆ ทั้งสิ้น ในทุกกรณี! โดยเฉพาะเมื่อเริ่มโค้ชไปแล้วนะคะ เพราะย้ำนักย้ำหนาแล้วว่าขอคนที่ตั้งใจจริงๆ T_T  ทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่คุณที่เสียเวลาและเสียเงิน ตัวโค้ชก็เช่นกันค่า เวลาที่ต้องใช้อ่านต้นฉบับของผู้เรียน โค้ชอาจจะสามารถเขียนนิยายจบไปสามบทก็ได้ 555 ขอความเห็นใจด้วยนะค้า เล่นๆ ไม่เอาจ้า
 4. เมื่อเริ่มต้นโค้ชการเขียนนิยายเรื่องนั้นๆ ไปแล้ว (ตั้งแต่เริ่มเขียนทรีตเมนต์มาส่ง)  ไม่สามารถเปลี่ยนไปเขียนเรื่องอื่นแล้วเอามาส่งได้กลางคัน อันด้วยสาเหตุว่ามันยาก/เขียนไม่ออก/อยากทำเรื่องอื่นมากกว่า ฯลฯ เพราะถือว่าโค้ชแค่เพียง 1 เรื่องเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนมาสมัครอยากให้มีพล็อตที่อยากเขียนมากๆ อยู่ในใจ หรือเอามาหาให้เมช่วยเลือกได้จ้า ว่าอันไหนน่าสนใจ อันไหนน่าเอามาเขียน แต่เมื่อเริ่มทำงานแล้ว ห้ามเปลี่ยนแปลงเรื่องที่เขียนอยู่นะคะ
 5. ระยะเวลาในการส่งงานหลังจากคอมเมนต์ ต้องไม่เกิน 3 เดือนนะคะ
  ตัวอย่าง ถ้าเมส่งคอมเมนต์แก้ไขไปแล้ว นักเรียนต้องมีความรับผิดชอบในการแก้ไข หรือเขียนตอนใหม่มาส่งภายใน 3 เดือน มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์ในการเรียนไปเลย เพราะถ้านานเกิน 3 เดือน โค้ชลืมเนื้อเรื่องหมดแล้วจ้า 555  อ่านไม่ปะติดปะต่อจะทำให้คุณภาพของงานลดลอง และอาจจะมีจุดบอดที่หลงๆ ลืมๆ ไปเพราะทิ้งระยะห่างจนเกินไป เพื่อให้การโค้ชเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ กรุณาส่งต้นฉบับภายใน 3 เดือนต่อการแก้ไขหรือเขียนเพิ่มนะคะ ^^  **ยกเว้นมีเหตุจำเป็นจริงๆ สามารถคุยกันก่อนได้ค่า
 6. สุดท้ายนี ถามตัวเองอีกครั้งนะคะว่ารับเงื่อนไขนี่ได้มั้ย ถ้าได้ก็เมลมาเลยค่า ยินดีถ่ายทอดความรู้อย่างเต็มที่ แต่อยากให้นักเรียนตั้งใจและมีสมาธิกับงานให้มากที่สุดนะคะ ขอบคุณค่า -/\-

 

sSjW1iI